วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2558

 
บันทึกอนุทิน
ครั้งที่  8 
ประจำวันที่  4  มีนาคม  พ.ศ. 2558


 

ชิ้นที่  1  ลูกชุบมหัศจรรย์

วัตถุดิบ 1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุก 150 ก. (แช่น้ำ 1 คืน)
2. สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ
3. สีผสมอาหารสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
4. สีผสมอาหารสีส้ม 1
ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 130 ก.
6. ผงวุ้น 25 ก.
7. น้ำเปล่า 1 ลิตร
8. กะทิ 250 มล.
9. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
10. ใบของต้นแก้ว 1/2 ถ้วย

* ส่วนผสมสำหรับ 40 ชิ้น
วิธีการทำ 1. นำถั่วนิ่มสุก กะทิ น้ำตาลทราย ปั่นรวมกันจนละเอียด
จากนั้นนำไปกวนในกระทะทองเหลืองด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมเริ่มแห้ง พักไว้ให้เย็น
2. ปั้นให้เป็นรูปทรงผลไม้ตามชอบ จากนั้นทาสีให้สวยงาม พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้สีแห้ง
3. ผสมผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำให้เต็มที่
เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนๆ
4. นำขนมลูกชุบที่ระบายสีแล้วลงชุบในน้ำวุ้นเคลือบให้ทั่วขนม พักไว้ 5 นาที
จากนั้นชุบวุ้นใหม่อีกครั้ง (ชุบ 3 รอบ)
5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบของต้นแก้ว เป็นอันเสร็จ


 
 
 
** ผลสำเร็จ  ลูกชุบมหัศจรรย์
 
 
 
 
สิ่งที่เด็กจะได้รับคือ   1.  พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก ในการปั้นลูกชุบ
                                  2. ช่วยส่งเสริมจิตนาการ และความคิดร้างสรรค์
 


งานพิมพ์หรรษา
 
1.  พิมพ์จากพืช  ( งานกลุ่ม )  เช่น ใบไม้  รากไม้  ตอกไม้ เป็นต้น
 
 
 
 
2. พิมพ์จากอวัยวะส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย  ( งานกลุ่ม )  เช่น  มือ  แขน  ข้อศอก ฝ่ามือ  เท้า  เป็นต้น
 
 
3.  พิมพ์จากวัสดุที่หาได้ง่าย  เช่น ฝาขวดน้ำ กระดาษ  เป็นต้น
 
 
 
4. พิมพ์จากฟองน้ำ
 
 
 

 
การนำไปใช้
 
1.   การทำศิลปะสามารถใช้บำบัดจิตใจให้สงบ มีความสุข  และก็เพลิดเพลิน
2.  สามารถนำไปใช้ในการจัดกิจกรรมให้แก่เด็ก ในการทำหรือสร้างสรรค์งานศิลปะ
3.  ใช้เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก
 
ประเมิน
 
ตนเอง   มีความตั้งใจในการทำกิจกรรม  เข้าเรียนตรงต่อเวลา  แต่งกายสุภาพเรียบร้อย
 
เพือ่น     มีมาเรียนตรงเวลาบ้างไม่ตรงเวลาบ้าง  แต่งกายสุภาพเรียบร้อย  ตั้งใจในการทำกิจกรรม
 
อาจารย์  เข้าสอนตรงต่อเวลา  แต่งกายสุภาพเรียบร้อย  สอนได้สนุกเพลินดีค่ะ
 
 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น